Ẩm thực cung đình từ lâu đã trở thành một di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam. Và chính những Đầu bếp cung đình có niềm đam mê lớn với ẩm thực đã góp công duy trì và phát triển di sản văn hóa đặc biệt này? Vậy, ở Việt Nam hiện nay có những Đầu bếp cung đình nổi tiếng nào? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ẩm thực cung đình là một phần tinh túy trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, do quá trình hội nhập, loại hình ẩm thực độc đáo nào đang ngày càng bị mai một, hương vị truyền thống cứ nhạt dần theo thời gian. Để bảo tồn và phát huy ẩm thực cung đình, những Đầu bếp Việt Nam đặc biệt những Đầu bếp cung đình đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, khôi phục và phát triển phương pháp chế biến những món ăn tổ truyền. Cùng tìm hiểu về một số Đầu bếp cung đình hiện nay nhé!

Tôn Nữ Thị Hà

Đầu bếp cung đình Tôn Nữ Thị Hà

Đầu bếp cung đình Tôn Nữ Thị Hà (Ảnh: Internet)

Tôn Nữ Thị Hà (sinh năm 1943), quê gốc ở Nguyệt Biều, nay thuộc xã Hương Phú, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế. Bà là một trong những Đầu bếp cung đình được người ta biết đến với danh xưng Truyền nhân ẩm thực cung đình Triều Nguyễn. Là người đã có công giữ gìn và phát triển ẩm thực cung đình khi di sản này đứng trước nguy cơ bị tiêu biến bằng cách “mang cơm vua đến với cộng động”, bà Tôn Nữ Thị Hà đã khiến không ít người phải ngã mũ khâm phục.

Bà đã từng được Bộ Công nghiệp trao tặng danh hiệu “Bàn tay vàng”, là người được cấp bằng pha chế rượu bartender, bếp Nhật… Đặc biệt, bà là người sáng lập nên nhà hàng, vườn cảnh cung đình Tịnh Gia Viên. Đây là nơi giúp bà duy trì và bảo tồn ẩm thực cung đình. Với Tôn Nữ Thị Hà, phục vụ ẩm thực cung đình là cách để bà phát triển và giúp người dân biết đến loại hình ẩm thực độc đáo của đất nước.

Từ năm 2004 đến nay, có trên 20 đầu sách giới thiệu điểm vàng du lịch thế giới có nhắc đến nhà hàng, vườn cảnh cung đình Tịnh Gia Viên bằng nhiều thứ tiếng. Năm 2009, bà Hà được UNESCO trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp văn hóa UNESCO Việt Nam. Bà Tôn Nữ Thị Hà được xem là một trong những phụ nữ tiêu biểu của Việt Nam được nhiều bạn bè thế giới biết đến.

Phan Tôn Tịnh Hải

Phan Tôn Tịnh Hải

Phan Tôn Tịnh Hải – Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng Việt Nam (Ảnh: Internet)

Phan Tôn Tịnh Hải, con gái của bà Tôn Nữ Thị Hà, cũng là một trong những Đầu bếp cung đình nổi tiếng của Việt Nam. Kế thừa và phát triển nghề nghiệp truyền thống của mẹ, đến nay, Đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực ẩm thực.

Tháng 10/2012, với tác phẩm “Phượng hoàng vũ” được làm từ nguyên liệu đậu xanh và rau củ quả, chị Tịnh Hải cùng với mẹ của mình đã góp phần phục hồi ẩm thực cung đình Việt Nam và công trình này đã được xác lập kỷ lục Châu Á.

Phan Tôn Tịnh Hải tốt nghiệp thạc sĩ ngành Ẩm thực và Dinh dưỡng tại New York và đã được biết đến qua nhiều chương trình truyền hình cũng như trong lĩnh vực giáo dục của ngành ẩm thực như Masterchef Việt Nam, Iron Chef. Hiện tại, chị là Tổng giám đốc công ty Cổ phần Nghệ thuật Ẩm thực Việt, Hiệu trưởng kiêm Giảng viên của Mint Culinary School…

Hồ Thị Hoàng Anh

Hồ Thị Hoàng Anh

Hồ Thị Hoàng Anh – Đầu bếp cung đình xuất thân từ ngôi làng chuyên nấu ăn cho vua chúa (Ảnh: Internet)

Nhắc đến ẩm thực cung đình, người ta sẽ nghĩ ngay đến nghệ nhân ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh, Đầu bếp danh tiếng xuất thân từ ngôi làng chuyên nghề nấu ăn cho hoàng gia triều Nguyễn – Làng Phước Yên, Thừa Thiên Huế.

Có ông làm Đội trưởng của đội Thượng thiện, đảm trách việc nấu ăn cho các vua triều Nguyễn, chuyên lo chuyện cơm ăn nước uống cho hai vị vua Khải Định và Bảo Đại, ngay từ nhỏ chị Hồ Thị Hoàng Anh đã được ông truyền lại những “bí kíp” chế biến món ăn cung đình. Nghệ nhân Hoàng Anh đã từng giới thiệu thành công về nghệ thuật ẩm thực Huế ở nhiều nước như: Nhật Bản, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Điển, Mỹ. Khi đến Pháp, Hồ Thị Hoàng Anh đã được báo L’Ouest France mệnh danh là “Tác giả của bữa tiệc vương giả”…

Đặc biệt, trong festival Nghề truyền thống Huế năm 2011, với chủ đề Bếp Việt trong vườn Huế, chị Hoàng Anh đã phục dựng thành công yến tiệc cung đình Huế. Đây là lần đầu tiên kể từ khi triều Nguyễn chấm dứt, những món ăn cung đình Huế đã được “tái sinh” đúng nghĩa. Không chỉ phục dựng thành công 6 món ăn cung đình xưa là: Khối bò, Vi cá – tôm ba oản, Bào ngư rim – bánh kê, Hải sâm dồn thịt – củ sen nhồi nếp, Cháo bong bóng cá đường – gân nai và Yến sào chưng hạt sen, chị còn tái hiện gần như nguyên trạng một “không gian ẩm thực cung đình Huế”. Bên cạnh đó, nghệ Nhân Hoàng Anh còn có công lớn trong việc phục hiện lại các loại bánh mứt cung đình Huế.

Mặc dù số lượng Đầu bếp cung đình hiện nay không nhiều nhưng nhờ vào những nỗ lực và cống hiến của từng người mà ẩm thực cung đình Việt Nam hiện nay đã được bạn bè trên thế giới biết đến. Hy vọng, trong tương lai, ẩm thực cung đình Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

About

Nghề nấu ăn là một trong những nghề có tính thực dụng cao nhất. Để theo đuổi nghề bếp chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng gì. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong các nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong và ngoài nước, tôi rất mong muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình đễ hỗ trợ các bạn trong sự nghiệp theo đuổi nghề nấu ăn.
Tôi là Thùy Dương